Thư ngỏ

Trường Cao đẳng Bắc Kạn gửi lời chào tới các em học sinh tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Trường Cao đẳng Bắc Kạn trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn với chức năng đào tạo đa ngành nghề với 3 cấp trình độ Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp. Nhà trường được đầu tư từ nhiều nguồn vốn của Nhà nước và nước ngoài với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ giáo viên đủ năng lực tâm huyết với nghề nghiệp. Mục tiêu đào tạo của Nhà trường là: Nhà trường gắn với Doanh nghiệp, đào tạo gắn liền thực tiễn, học nghề gắn với việc làm.

Trong bối cảnh Đất nước ta hiện nay việc lựa chọn chương trình học là rất quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai, thời gian, kinh tế của người học, gia đình và xã hội, với quan điểm đào tạo chúng tôi muốn chia sẻ những thông tin nhằm giúp các em có sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

Theo số liệu quý IV năm 2016 của Bộ lao động TB&XH và Tổng cục thống kê cho thấy cả nước có 218.800 người trình độ đại học trở lên thất nghiệp. Vì từ nhận thức phải vào được Đại học mới là thành công nên nhu cầu đi học đại học là rất lớn dẫn đến nước ta hiện nay xảy ra thực trạng thừa thầy thiếu thợ rất trầm trọng. Do đó cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp của trình độ Cao đẳng và Trung cấp là rất cao vì lao động có tay nghề, đã qua đào tạo là rất thiếu, mức lương bình quân từ 7 đến 10 triệu/tháng, đặc biệt với người dân tỉnh Bắc Kạn đa số là dân tộc thiểu số có điều kiện hoàn cảnh khó khăn thì mức thu nhập này là đảm bảo việc thoát nghèo, phát triển làm giàu bền vững.

Khi lựa chọn việc học tập ngoài sở thích cần căn cứ vào 3 yếu tố chính :

– Lực học của bản thân – Điều kiện kinh tế gia đình – Nhu cầu của thị trường lao động.

Quan điểm của Nhà trường: Làm Thầy hay làm Thợ không quan trọng, miễn là có việc làm và thu nhập.

Như vậy hiện nay có một số em học xong THPT đi làm ngay ở các Công ty có phù hợp không?

Thứ nhất, với trình độ văn hóa 12/12 thì vẫn là lao động phổ thông (chưa qua đào tạo nghề nghiệp) sẽ được trả mức lương thấp, chế độ quyền lợi không đảm bảo, không được xếp bậc lương cụ thể, vị trí việc làm không ổn định, không có cơ hội tiến thân. Đặc biệt lãng phí tiền của gia đình đầu tư cho 12 năm học.

Thứ hai, từ những hạn chế nêu ở điều thứ nhất rồi các em sớm muộn cũng quay trở về địa phương trong hoàn cảnh vẫn chỉ là lao động phổ thông, không có kỹ năng tay nghề… thì sẽ khó có cơ hội việc làm.

Thứ ba, trong trường hợp các bạn có cơ hội làm một công việc nào đó ngay hoặc tự tạo việc làm tại địa phương (tại UBND xã hoặc công ty), đến khi yêu cầu phải có trình độ chuyên môn, nếu lúc này mới đi học sẽ khó khăn hơn vì có thể bạn xây dựng gia đình hoặc nhiều áp lực khác về thời gian dẫn đến bạn sẽ mất cơ hội (Trường hợp này thực tế đã xảy ra nhiều).

Từ đó các bạn có thể trả lời được câu hỏi này, có nên tiếp tục đi học không, học cái gì để phù hợp với bản thân và theo nhu cầu của xã hội? Chắc chắn các bạn nên đi học Cao đẳng hoặc Trung cấp nhằm tạo cho mình có một nghề để kiếm tiền, tạo cho mình cơ hội việc làm để bớt đi nỗi khó khăn của Bố mẹ từ đó đi lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Khi học tại Trường cao đẳng Bắc Kạn các em được hưởng rất nhiều các ưu đãi của Nhà nước cũng như của Nhà trường.

+ 100% mức tiền lương cơ sở/tháng (1.490.000đ) đối với học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật;

+ 80% mức tiền lương cơ sở/tháng (968.000đ) đối với học sinh, sinh viên tốt nghiệp trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh, sinh viên người dân tộc Kinh là người khuyết tật có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

+ 60% mức tiền lương cơ sở /tháng (726.000đ) đối với học sinh, sinh viên người dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hộ khẩu thường trú tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo.

+ Giảm 70% học phí cho người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

+ Miễn học phí cho người tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ Trung cấp.
Ngoài ra còn được hưởng các khoản hỗ trợ khác theo quy định.

Hiện nay Trường Cao đẳng Bắc Kạn thường xuyên liên kết với các Công ty, Doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để giới thiệu việc làm miễn phí trong tỉnh, ngoài tỉnh hoặc xuất khẩu lao động cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Đến thời điểm này đã phối hợp với trên 20 Công ty, doanh nghiệp. Đơn cử một số đơn vị sau:

– Công ty lắp máy LILAMA 69 -1; 69-3. Công ty Hon đa Việt Nam. Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam. Công ty Cổ phần phát triển nhân lực Hàn Việt Nhật….

– Các trang trại chăn nuôi, các xưởng cơ khí, các cửa hàng kinh doanh trong và ngoài tỉnh…

Một số ít các bạn có cơ hội làm việc tại cơ quan Nhà nước.hoặc các em có thể tự mở xưởng cơ khí, tổ đội sản xuất, đội lắp đặt điện dân dụng, cửa hàng kinh doanh đồ điện, trang trại chăn nuôi, cửa hàng thuốc thú y tại địa phương…

Chúc các em có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Trường Cao đẳng Bắc Kạn cam kết đảm bảo 
mọi quyền lợi chính đáng của người học.

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2024
CHUYÊN MỤC TIN TỨC
BÀI VIẾT MỚI