Tin tức

Cảnh giác để không mất tiền khi “mua hàng miễn phí, nhận thẻ niềm tin”

Đã đăng trên

Chiêu thức mời tham dự hội thảo để giới thiệu sản phẩm, khuyến mãi, tặng quà rồi bán hàng giá cao; không rõ nguồn gốc, thậm chí có dấu hiệu lừa đảo thời gian gần đây tái diễn ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh. 

Mặc dù trước đó, hình thức này đã được cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong tỉnh khuyến cáo nhiều, nhưng vẫn có người mất tiền khi tham gia mua hàng khuyến mãi theo hình thức trên.

Mới đây, tại thị trấn Chợ Rã (Ba Bể), có nhóm người tổ chức hội nghị “mua hàng miễn phí, nhận thẻ niềm tin”, thu hút nhiều người cao tuổi tại địa phương đến nghe và mua những sản phẩm giá cao, hoặc không rõ nguồn gốc. Chị M.T.M, ở thị trấn Chợ Rã cho biết: Nhóm người này thông tin, ai đến nghe được tặng quà, rồi đến 12 giờ trưa được ăn cơm miễn phí. Nếu ai mua các sản phẩm họ giới thiệu, thì mua xong, chiều cùng ngày họ hoàn trả tiền. Chiêu thức không mới, nhưng vẫn có người bỏ ra gần 5 triệu đồng để mua nồi áp suất, nhưng chờ đến cuối buổi, không được hoàn tiền. Nồi áp suất này, ra đối chiếu tại nơi bán quanh khu vực thấy giá chỉ khoảng 500.000 đồng.

Theo cơ quan chức năng, thời gian vừa qua, xuất hiện tình trạng một nhóm người hoặc danh nghĩa là doanh nghiệp tổ chức các sự kiện dưới hình thức mời người dân đến dự hội nghị và nhận quà miễn phí. Nếu vận động thêm nhiều người khác đến tham dự thì được mua hàng miễn phí, nhận thêm nhiều phần quà và được mời cơm hội nghị. Nếu mua hàng trả tiền thì được phát thẻ “niềm tin” và dùng thẻ “niềm tin” để đổi lại tiền tương ứng với sản phẩm đã mua… Việc người dân tham gia các hội nghị để “mua hàng miễn phí, nhận thẻ niềm tin” dẫn đến rủi ro về pháp lý, mua hàng với giá cao, không bảo đảm chất lượng hoặc không trả lại được hàng hóa như đã cam kết (phát thẻ “niềm tin” để nhận lại tiền khi mua hàng) do các đối tượng bán hàng đã đi khỏi địa điểm bán hàng…

Nhằm tăng cường công tác phòng ngừa chung, nâng cao cảnh giác đối với những “chiêu trò” nêu trên; phòng ngừa rủi ro gây thiệt hại về tài sản của người dân, ảnh hưởng đến niềm tin, quyền lợi của người tiêu dùng theo quy định của pháp luật, ngày 08/10, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 6672/UBND-NCPC về việc tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa liên quan đến các hoạt động “mua hàng miễn phí, nhận thẻ niềm tin”. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn các “thủ đoạn, chiêu trò” liên quan đến việc mua hàng miễn phí, nhận thẻ “niềm tin” như đã nêu ở trên, để ngăn chặn và phòng ngừa chung, tránh bị lợi dụng, thiệt hại về tài sản. Khuyến cáo người dân cân nhắc không tham gia và không vận động người thân trong gia đình, bạn bè trong việc tham gia vào các hoạt động mua bán hàng hóa như đã nêu trên.

 

UBND tỉnh cũng giao Công an tỉnh chỉ đạo và chủ động nắm tình hình để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, phòng ngừa và làm rõ thủ đoạn nêu trên; kịp thời đề xuất, tham mưu UBND tỉnh các vấn đề thuộc thẩm quyền.

Đồng thời, giao Sở Công Thương; UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý đối với các chương trình, hội nghị tri ân, tặng quà, tổ chức các sự kiện gắn với bán hàng miễn phí, bán hàng giá rẻ…; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, tổ chức tự phát, bán hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc; khuyến cáo các đơn vị không cho các tổ chức, cá nhân thuê, mượn trụ sở, nhà văn hóa, phòng làm việc của địa phương để tổ chức hội nghị, hội thảo tri ân, khuyến mại, bán hàng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *