Thông báo

Công văn của UBND huyện Chợ Mới về việc tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trung học cơ sở.

Trong những năm gần đây, công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng hoc sinh trong giáo dục trung học phổ thông được quan tâm. Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện1 . Qua theo dõi, thống kê những năm gần đây, công tác giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào nền nếp. Tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được mục tiêu đề ra theo Kế hoạch số 175/KH-UBND ngày 14/9/2018 của UBND huyện Chợ Mới về việc triển khai thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng cho học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025” (phấn đấu ít nhất 30% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp; đối với các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 25%).

Theo rà soát thời điểm đầu tháng 3/2022 đối với số học sinh tốt nghiệp THCS năm 2021, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tham gia học tập tại các Trung tâm GDNN-GDTX, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp vẫn còn thấp (học THPT tỷ lệ 69,73%, học tại các Trung tâm GDNN-GDTX, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp tỷ lệ 17,95%; học sinh không đi học, đi lao động sản xuất tỷ lệ 12,32%). Học sinh tốt nghiệp THCS tham gia học tập tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh còn ít. Đối với học sinh trên địa bàn khi tham gia học tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp (trường dạy nghề) ở tỉnh Thái Nguyên có tỷ lệ bỏ học cao (có trường đến 25%).

Để công tác giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS đạt hiệu quả, tăng tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các trung tâm GDNN-GDTX, GDTX-GDHN, trường Cao đẳng Bắc Kạn và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp trong và ngoài tỉnh (gọi chung là các cơ sở giáo dục nghề nghiệp) góp phần thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch phân luồng học sinh sau THCS giai đoạn 2021-2025 theo Kế hoạch số 1154/KH[1]SGDĐT ngày 28/5/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện công tác giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh phổ thông giai đoạn 2021- 2025 và kế hoạch của huyện (năm 2022 có 37% học sinh tốt nghiệp THCS vào học tại các cơ sởgiáo dục nghề nghiệp, đến năm 2024 có 39% học sinh tốt nghiệp THCS vào học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; hàng năm, phấn đấu 30% học sinh lớp 9 được trường Cao đẳng Bắc Kạn tư vấn, định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân, điều kiện kinh tế và nhu cầu lao động của xã hội).

Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt một số nội dung như sau:

Xem chi tiết tại: UBND huyện Chợ Mới đi đầu về tuyển sinh