Khoa Nông lâmTin tức

Khoa Nông lâm hình thành và phát triển

Đã đăng trên

Cùng với sự phát triển của các khoa trong toàn trường, khoa Nông lâm là một trong 5 khoa chủ chốt của nhà trường được thành lập ngay sau khi sáp nhập Trường Cao đẳng Cộng đồng vào trường Cao đẳng Nghề dân tộc nội trú Bắc Kạn và đổi tên thành Trường Cao đẳng Bắc Kạn.

Những ngày đầu thành lập, khoa chỉ có 5 cán bộ giáo viên trình độ đại học và đào tạo trình độ sơ cấp và trung cấp trồng trọt và bảo vệ thực vật.

Khi mới thành lập cơ sở vật chất còn rất đơn sơ, phòng làm việc của các cán bộ chật hẹp, chưa có phòng thực hành, thí nghiệm của bộ môn. Từ năm 2010 được tài trợ từ các dự án như: Dự án VIE/021, dự án VIE/034 nhà trường đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ làm việc đào tạo và nghiên cứu. Có đầy đủ phòng học lý thuyết, phòng học thực hành, thí nghiệm. Các phòng học đã được trang bị đầy đủ đồ dùng, các phương tiện giảng dạy cơ bản như bàn ghế, máy chiếu, thiết bị trợ giảng, bảng viết chống loá, bộ phát sóng wifi, hệ thống internet .. để phục vụ giảng dạy và học tập của thầy và trò.

Với chặng đường gần 20 năm xây dựng và phát triển, Đội ngũ giảng viên của Khoa ngày một lớn mạnh, đáp ứng tốt những yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Tính đến 7 năm 2020 tổng số cán bộ giáo viên trong khoa là 10 người (Trong đó 05 cán bộ giáo viên trình độ thạc sĩ và 04 cán bộ giáo viên trình độ đại học, 01 cán bộ là kỹ thuật viên). Đào tạo các trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng và cao đẳng liên thông cùng với các ngành học là: Ngành thú y, ngành Chăn nuôi thú y và ngành Trồng trọt và bảo vệ thực vật. Từ khi thành lập đến nay, Khoa có gần chục nghìn người học ở tất cả các hệ đào tạo.

Song song với việc nâng cao chất lượng đào tạo, đội ngũ cán bộ của khoa có trình độ, tâm huyết với nghề, có kinh nghiệm trong đào tạo và tổ chức đào tạo, nhiều cán bộ giáo viên được cử tham gia hội giảng cấp tỉnh, cấp quốc gia đạt giải cao, nhiều giáo viên, giảng viên được cử làm giám khảo chấm thi ở các cuộc thi lớn, nhiều bài báo, tạp trí khoa học được đăng tải trên trang Website của nhà trường.

Bên cạnh đó bệnh xá thú y của Khoa cũng phát triển mạnh, hằng năm chữa thành công hàng nghìn ca bệnh, có uy tín, luôn sẵn sàng phục vụ việc khám, chữa bệnh cho vật nuôi trong và ngoài tỉnh.

Bởi nếu áp dụng phương pháp nhân giống thủ công rất mất thời gian mà tỷ lệ nở thành công thấp, việc lựa chọn và sử dụng máy ấp trứng có tác dụng rất lớn, tạo ra những con giống khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, thích nghi nhanh với môi trường bên ngoài, hạn chế được những rủi ro về dịch bệnh và lớn nhanh. Ngoài ra, máy ấp trứng còn giúp bà con tiết kiệm được thời gian, công sức trong quá trình nhân giống và chăn nuôi.

Cùng với sự phát triển của bệnh xá thú y, mô hình chăn nuôi, mô hình nhà màng, mô hình nhà nấm hoạt động ngày càng quy mô. Hằng năm mô hình chăn nuôi xuất chuồng được trên 1000 con gà các loại, ngoài ra khoa còn được giao cho quản lý diện tích đất trồng cỏ, trồng cây và hoa màu phục vụ rèn nghề cho học sinh, sinh viên.

5
Học lý thuyết kết hợp thực hành của sinh viên Lớp k15 Chăn nuôi thú y

Để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội, Khoa thường xuyên thực hiện tốt việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung chương trình đào tạo theo hướng đáp ứng nhu cầu xã hội như giảm giờ lý thuyết trên lớp, tăng giờ học thực hành. Xây dựng khung chương trình đào tạo có mục tiêu rõ ràng, cụ thể, có cấu trúc hợp lý, được thiết kế một cách có hệ thống, đáp ứng yêu cầu về kiến thức kỹ năng.

3
Nấm sò được cấy trong nhà nấm – trường Cao đẳng Bắc Kạn

Trong những năm gần đây khoa Nông lâm liên tục được nhà trường tặng giấy khen tập thể lao động tiên tiến, tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Công đoàn khoa luôn là Công đoàn vững mạnh, nhiều công đoàn viên được công nhận là công đoàn viên xuất sắc. Phong trào văn nghệ, thể dục thể thao của khoa Nông lâm luôn đạt được nhiều thành tích cao trong toàn trường.

Nhìn lại chặng đường gần 20 năm trôi qua, khoa Nông lâm luôn là một tập thể đoàn kết, nhất trí, các thầy cô luôn là những người nhiệt tình tâm huyết với nghề dạy học, trăn trở với sự nghiệp trồng người. Các thế hệ trước là những tấm gương cho thế hệ sau.Tự hào về truyền thống của Khoa chúng tôi càng nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân là phải trân trọng, giữ gìn và nỗ lực hơn nữa để xây dựng khoa Nông lâm nói riêng, Trường Cao đẳng Bắc Kạn nói chung ngày càng vững mạnh.

Bài viết: Nguyễn Bích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *