Phòng Công tác Học sinh sinh viênTập san thông tin khoa học

Nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông trong học sinh, sinh viên tỉnh Bắc Kạn

CN. Hoàng Thị Hương – Phòng Đào tạo
Email: huonght.cdn@backan.gov.vn

Hiện nay, an toàn giao thông là một vấn đề lớn được cả xã hội quan tâm. Theo số liệu thống kê của Ban ATGT tỉnh Bắc Kạn trong 2 tháng đầu năm 2018 lực lượng chức năng toàn tỉnh đã phát hiện 1.027 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, chỉ tính trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất trên địa bàn tỉnh xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông đường bộ làm chết 01 người, bị thương 03 người.

Điều đáng buồn tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ đang có xu hướng gia tăng. Đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có giải pháp thực sự hiệu quả cũng như chế tài xử phạt chưa đủ mạnh để kìm giữ, hạn chế tình trạng trên. Chính vì vậy, việc nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông trong học sinh, sinh viên đòi hỏi phải thường xuyên, liên tục.

Vào những giờ tan học, không khó để bắt gặp cảnh tượng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Trên khắp các tuyến đường của Thành phố Bắc Kạn nơi có các trường học, nhiều học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng, đi dàn hang ngang, dừng đỗ xe dưới lòng đường, vừa đi xe vừ nghe điện thoại… Những hành vi này dẫn đến các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Vậy, học sinh, sinh viên chúng ta cần phải làm gì để nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông?

1. Đội mũ bảo hiểm đúng cách khi tham gia giao thông

đội mũ bảo hiểm
Bốn bước đội mũ bảo hiểm đúng cách khi tham gia giao thông

2. Khi tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ. Người điều khiển và người ngồi trên xe máy, xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường.

3. Thực hiện tốt các quy định về đảm bảo trật tự ATGT. Tham gia các cuộc thi do nhà trường, địa phương tổ chức tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, từ đó tạo sự chuyển biến về ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên tham gia giao thông, góp phần xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.

trật tự an toàn giao thông
Học sinh, sinh viên trường Cao đẳng nghề DTNT Bắc Kạn tham dự cuộc thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu pháp luật về trật tự an toàn giao thông
rung chuông vàng
Sinh viên Hoàng Văn Huỳnh – lớp Cao đẳng công nghệ ô tô/K1 xuất sắc rung chuông vàng tại cuộc thi “Rung chuông vàng” tổ chức lần đầu tiên tại trường Cao đẳng nghề DTNT Bắc Kạn

Như vậy, ngay từ bây giờ các em với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước các em cần phải xây dựng cho mình ý thức tham gia giao thông. Chúng ta hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất như: đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, dừng đỗ đúng phần đường quy định, nghiêm chỉnh chấp hành tín hiệu giao thông, bảo vệ, giữ gìn và xây dựng giao thông công cộng và hãy là những tuyên truyền viên tích cực về an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.