Khoa Tổng hợpTin tức

NỖ LỰC VƯỢT KHÓ CỦA CẬU HỌC SINH NGƯỜI DÂN TỘC H’MÔNG

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó đông anh chị em, em Hoàng Văn Xuân dân tộc H’Mông tại Xã Bằng Thành – Huyện Pắc Nặm, hiện đang theo học nghề Kỹ thuật chế biến món ăn lớp Trung cấp – CBMA/K19- Trường Cao đẳng Bắc Kạn. Gia đình em có hoàn cảnh khó khăn, Bố mất khả năng lao động, mẹ đi làm thuê. Cả nhà dựa vào nguồn thu nhập của mẹ. Anh trai của Xuân phải nghỉ học sớm để lao động lấy tiền phụ mẹ nuôi các em trong gia đình.

Ảnh 1: Ảnh tập thể lớp TC-CBMA/K19
tham quan Đồn Phủ Thông – Tỉnh Bắc Kạn

Ý Thức được hoàn cảnh gia đình từ nhỏ Hoàng Văn Xuân rất ngoan ngoãn và luôn cố gắng trong  học tập, nhiều năm liền em đạt hoc sinh khá. Khi nghe tâm sự của em được biết em đăng ký học tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn do không mất học phí lại được trợ cấp xã hội hàng tháng, hỗ trợ ở ký túc xá, được học cả hệ giáo dục thường xuyên và nghề nên em đăng ký theo học để phụ giúp mẹ đỡ vất vả.

Ảnh 2: Bạn Hoàng Văn Xuân cùng tập thể lớp tham gia học tập ngoại khóa tại khách sạn Hồ núi cốc – Tỉnh Thái Nguyên.

Tâm sự về những cố gắng. Trên lớp em chăm chú nghe giảng, hăng hái xung phong phát biểu xây dựng bài, Xuân học toán rất nhanh và viết văn rất nhiều cảm xúc. Ngoài giờ học giáo dục thường xuyên, em cũng rất đam mê học nghề Kỹ thuật chế biến món ăn, ngoài những kiến thức và kỹ năng tay nghề học trên ghế nhà trường về phòng ký túc xá tranh thủ tự học thêm và chuẩn bị bài mới trước. Thời gian còn lại các buổi tối nhờ được cô giáo chủ nhiệm biết hoàn cảnh khó khăn, giới thiệu em đi làm thêm tại quán Gà không lối thoát để em có thêm thu nhập, được làm đúng đam mê, giúp em phát huy những kỹ năng nghề được học tại trường, hiện mức lương của em là gần 4 triệu đồng/ tháng, được nuôi ăn bữa tối nên em càng yên tâm theo học và có tiền gửi về cho phụ mẹ nuôi các em ăn học.

Ảnh 3: Học sinh Hoàng Văn Xuân –lớp TC- CBMA/K19

Với em chỉ cố gắng ngoan ngoãn và học thật tốt thì mới không phụ lòng  bà, cha mẹ và thầy cô. Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà Xuân từ bỏ niềm đam mê và khao khát được học và trở thành một đầu bếp. Trong 2 năm theo học tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn Xuân đạt 2 kỳ học bổng.  Đó cũng là thành quả, chứng minh nghị lực vượt khó trong học tập của em trong suốt những năm qua.

Không chỉ ham học hỏi Xuân rất nhiệt tình giúp đỡ các bạn nhỏ trong lớp, những bài nào các bạn không hiểu Xuân đều giải thích rất cặn kẽ cho các bạn hiểu và nắm rõ em cũng được các bạn trong lớp rất yêu quý.

Hoàng Văn Xuân một cậu bé ngoan ngõan, chăm chỉ tuy gia cảnh khó khăn nhưng em không từ bỏ con đường đến trường. Trên lớp em là một học sinh gương mẫu về nhà em là một người con hiếu thảo. Em là một trong những tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học tập tốt.

Nếm trải bao khó nhọc của cuộc đời, niềm mong ước lớn nhất của bố mẹ Xuân là thấy con được từng ngày cắp sách tới trường , thành đạt. Với Xuân, học chính là cách để đền đáp những yêu thương,  kỳ vọng của bà, bố mẹ và một tương lai tươi sáng cho chính mình. Sự nỗ lực cố gắng, hy vọng một ngày không xa những ước mơ của em sẽ trở  thành hiện thực. Chúc Hoàng Văn Xuân thật thành công!

Trịnh Hảo – Khoa Tổng hợp