Uncategorized

Phòng Nghiên cứu khoa học & Hợp tác quốc tế tổ chức hội thảo “Tham vấn Quy định đánh giá, chấm điểm thực tập tại doanh nghiệp và khóa luận tốt nghiệp”

Đã đăng trên

Với mong muốn thống nhất về nhận thức trong việc vận dụng sáng tạo yêu cầu đổi mới trong công tác đào tạo phù hợp với các quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp (GDNN ). Đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh – sinh viên (HSSV) đáp ứng các chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước HSSV được rèn luyện và phát triển năng lực tư duy, khả năng làm việc độc lập và sáng tạo, góp phần xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực của địa phương, xây dựng mối tương quan giữa nhu cầu đào tạo và thực tiễn phù hợp với Kế hoạch chiến lược phát triển trường cao đẳng nghề DTNT Bắc Kạn; Giúp sinh viên học sinh năm cuối có được hành trang vững chắc bước vào kỳ thi tốt nghiệp, bảo vệ khóa luận tốt nghiệp (KLTN), định hướng nghề nghiệp và tự tin hơn trong cuộc sống. Được sự đồng ý của Ban Giám hiệu nhà trường, ngày 26/4/2017 Phòng NCKH&HTQT đã tổ chức thành công hội thảo “Tham vấn Quy định đánh giá, chấm điểm thực tập tại doanh nghiệp và khóa luận tốt nghiệp” tại Hội trường phòng B.

BLONG-KLTN
Ảnh: Toàn cảnh buổi Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của 24 thầy cô giáo bao gồm đại điện lãnh đạo và giáo viên các Phòng, Khoa: Đào tạo, NCKH & HTQT, KT-TC, Khoa KHCB, Khoa Nông lâm, Khoa Điện, Khoa Cơ khí;10 HSSV đại diện các lớp: Thú y 03 –K13, Thú y cao đẳng – K1, Thú y 02 – K12, ĐCN – K13, CĐOTÔ –K1, Thú y 02 –K13. và các nghề Công nghệ ô tô, thú y, Điện công nghiệp chuẩn bị ra trường.
Nội dung Hội thảo bàn luận, lấy ý kiến đóng góp với bản dự thảo với 03 nội dung chính:
Thứ nhất: Quy định đánh giá, chấm điểm thực tập tại doanh nghiệp và khóa luận tốt nghiệp.
Thứ hai: Đánh giá kết quả thực tập của HSSV khi thực tập tại doanh nghiệp.
Thứ ba: Khóa luận tốt nghiệp

TIẾN-KLTN
Ks. Lý Quang Tiến – Trưởng phòng Đào tạo phát biểu ý kiến

Hội thảo thu hút được nhiều quan tâm và thảo luận của quý thầy cô xung quanh các vấn đề: Quy cách trình bày KLTN; Điểm đánh giá KLTN; Tiêu chuẩn giáo viên hướng dẫn và chấm KLTN; Trách nhiệm và quyền lợi khi làm KLTN; Xây dựng mẫu chung về đề cương KLTN…
Sinh viên Nông Văn Chung đại diện cho nhóm nghề Thú y đã mạnh dạn nói lên những khó khăn và muốn được giải đáp về điều kiện để HSSV được nhận thực hiện KLTN.

học-sinh-thú-y
Sinh viên Nông Văn Chung lớp CĐ K1 – Thú y phát biểu ý kiến

Tại hội thảo, rất nhiều ý kiến đã được trình bày, các vấn đề chia sẻ kinh nghiệm cho HSSV cuối khóa về cách thức báo cáo khóa luận và thi tốt nghiệp đạt hiệu quả cao, những thuận lợi và thách thức đối với HSSV mới tốt nghiệp ra trường hay giải đáp thắc mắc kiến thức học tập trong trường áp dụng gì trong thực tiễn công việc… của các thầy cô giáo, các cựu sinh viên đã từng học tập tại trường và đang tham gia thực tiễn công tác. Đặc biệt là ý kiến chia sẻ của ThS. Vũ Tố Uyên – P. Trưởng khoa phụ trách khoa Điện, khoa đầu tiên đánh giá tốt nghiệp học sinh bằng KLTN từ năm 2009 đến nay được 03 lớp, những chia sẻ đã giúp HSSV có được những thông tin và kinh nghiệm hữu ích, góp phần chuẩn bị hành trang vững chắc đối với HSSV khi ra trường.

UYÊN-KLTN
ThS. Vũ Tố Uyên – Phó. Trưởng khoa phụ trách khoa Điện chia sẻ kinh nghiệm với HS-SV

Với chủ trương nằm trong định hướng chiến lược phát triển nhà trường, việc nâng cao chất lượng của công tác nghiên cứu khoa học nói chung đang là một vấn đề được trường rất quan tâm. Việc áp dụng hướng dẫn KLTN cho HSSV đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển chung của trường Cao đẳng nghề DTNT Bắc Kạn.
Thông qua các ý kiến đóng góp của thầy cô, HSSV cũng như phần thảo luận của các thành viên tham gia hội thảo, đã có nhiều ý kiến, kiến nghị được đưa ra và đi đến thống nhất cao 03 nội dung nêu trên. Trên cơ sở các vấn đề đã thống nhất, Phòng NCKH-HTQT tiếp thu, chỉnh sửa và hoàn thiện Quy định, báo cáo Ban Giám hiệu cho ý kiến và trình Hiệu trưởng ký ban hành trong tháng 5/2017.

Bài viết: Nguyễn Thảo – Thanh Hảo