CHUYÊN MỤC TIN TỨCĐOÀN THANH NIÊNKhoa Nông lâmTin tức

Tấm gương thầy giáo trẻ tiêu biểu

Đã đăng trên

10 năm công tác tại trường Cao đẳng Bắc Kạn là những tháng ngày thầy giáo Lý Văn Phượng luôn phấn đấu, rèn luyện về chuyên môn; tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào thi đua. Qua đó khơi dậy tinh thần năng động, nhiệt huyết cho các thế hệ học sinh, sinh viên trong nhà trường.

Từ năm 2012, thầy giáo Lý Văn Phượng về công tác tại Khoa Nông Lâm của trường. Hiện nay thầy đang phụ trách giảng dạy các môn học, mô đun nghề trồng trọt và bảo vệ thực vật, nghề thú y, nghề chăn nuôi – Thú y. Chia sẻ về chuyên môn của mình, thầy tâm sự: Bản thân tôi sinh ra và lớn lên với cây cỏ, ruộng vườn nên có niềm yêu thích đặc biệt với thiên nhiên. Những loại cây trồng, hoa trái, những vật nuôi thân thiện luôn tạo cho tôi cảm giác yên bình. Sau này lớn lên, tôi cũng lựa chọn chuyên ngành học về nông lâm nghiệp và chăn nuôi để có những kiến thức chuyên sâu. Tôi gửi gắm đam mê của mình vào các em học sinh, mong muốn các em áp dụng kiến thức vào thực tiễn để đem lại hiệu quả cao, phát triển lĩnh vực nông, lâm nghiệp xứng với tiềm năng của địa phương.

Thầy Lý Văn Phượng (thứ 2 từ trái sang) trong một giờ thực hành.

Để hoạt động giảng dạy đạt hiệu quả cao, thầy Phượng luôn chủ động trong việc biên soạn, chỉnh sửa đề cương bài giảng các môn học, mô đun. Tham gia xây dựng, chỉnh sửa chương trình đào tạo – Ngành khoa học cây trồng, ngành bảo vệ thực vật, chăn nuôi thú y theo Luật giáo dục nghề nghiệp. Nghiên cứu đề tài nghiên cứu khoa học “Đào tạo nghề sản xuất rau an toàn gắn với xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại thôn Nặm Dất – xã Tân Sơn”. Tham gia thực hiện sáng kiến nghiên cứu khoa học cấp trường: “Nghiên cứu thử nghiệm, bảo tồn một số loài cây bản địa tại tỉnh Bắc Kạn”; Thực hiện và bảo vệ thành công 01 sáng kiến nghiên cứu khoa học cấp trường “Thiết kế, chế tạo mô hình mô phỏng hoạt động của hệ hô hấp gia súc”… Năm học 2019 – 2020 thầy Phượng có giờ giảng vượt định mức quy định năm học là 498 giờ; năm học 2020 – 2021 là 518 giờ.

Là người được giao phụ trách mô hình chăn nuôi của Khoa, thầy Phượng đã phát huy hiệu quả mô hình trong việc phục vụ các lớp nghề thú y thực hành, thực tập với các nội dung như: chăm sóc, chẩn đoán, điều trị bệnh (nếu có). Năm 2021, mô hình đã phục vụ 265 lượt học sinh với tổng số 550 giờ học. Việc đầu tư nuôi hơn 1.200 con gà thịt; nhận chăn nuôi thuê 01 con nghé, 01 con bò… cũng giúp học sinh, sinh viên rèn kỹ năng tay nghề một cách thực tiễn. Ngoài ra, mô hình còn được tận dụng có thu với tổng số tiền nộp về khoa Nông lâm là trên 12 triệu đồng.

Thầy Lý Văn Phượng tham gia hiến máu tình nguyện.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, thầy Lý Văn Phượng còn được biết đến là một người năng động trong công tác Đoàn thanh niên. Với cương vị là Phó Bí thư Đoàn trường, thầy đã đứng ra xây dựng và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: hiến máu tình nguyện; tình nguyện hè; tình nguyện mùa đông và xuân tình nguyện; tình nguyện 27/7; tổ chức các sân chơi văn nghệ, thể thao… cho đoàn viên thanh niên các Chi đoàn HSSV; xây dựng công trình thanh niên… Thầy Phượng cho biết: Những hoạt động trên nhằm phát huy tinh thần xung kích, sự chủ động, sáng tạo; phát huy sức trẻ của thanh niên. Qua đó giúp các em thắt chặt tình đoàn kết, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, góp phần rèn luyện tư duy, đạo đức, lối sống lành mạnh.

Bên cạnh đó, thầy Phượng cũng là nhân tố điển hình trong phong trào hỗ trợ xây dựng Nông thôn mới. Hiện nay trường Cao đẳng Bắc Kạn đang thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nông thôn mới tại xã Nghiên Loan (Pác Nặm). Thầy Phượng cùng Ban chỉ đạo NTM tham mưu cho lãnh đạo nhà trường kêu gọi toàn thể đảng viên, viên chức, người lao động trong trường quyên góp tiền mặt để mua 02 máy vi tính mới, đồng thời trao 02 bộ máy tính của trường đã qua sử dụng, lắp đặt tại điểm văn hóa xã và trại trụ sở xã Nghiên Loan để phục vụ địa phương và bà con nhân dân, tổng trị giá trên 20 triệu đồng. Chủ trì Đoàn thanh niên nhà Trường phối hợp với Đoàn thanh niên xã Nghiên Loan tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông 2020 và Xuân tình nguyện 2021 tại điểm trường Mầm non Lủng Vài, trao tặng một số vật dụng thiết yếu như: đệm, chăn ấm, gần 200 bộ quần áo cho người dân; tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách… Phối hợp với bộ phận quản lý tài sản nhà trường rà soát, vận chuyển 24 bộ bàn ghế học sinh đã qua sử dụng trao tặng cho Ủy ban nhân dân xã Nghiên Loan để phân bổ về các nhà họp thôn.

Thầy Lý Văn Phượng (áo xanh đứng giữa) đại diện Đoàn trường tổ chức kết nạp đoàn cho học sinh K17, K18.

Những nỗ lực trong công tác chuyên môn và công tác Đoàn của thầy Lý Văn Phượng đã được nhà trường, các sở ngành và các tổ chức đoàn thể biểu dương, ghi nhận. Năm 2020, thầy được nhận Giấy khen của Sở lao động thương binh và xã hội; giấy khen của Hiệu trưởng trường Cao đắng Bắc Kạn vì đã Đạt giải Ba tại Hội giảng Nhà giáo GDNN tỉnh Bắc Kạn lần thứ IV năm 2020. Được nhận bằng khen của Tỉnh đoàn Bắc Kạn đạt danh biệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu tỉnh Bắc Kạn năm 2021; nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Thầy Phượng là tấm gương điển hình để mọi người học tập và làm theo./.

Thu Hường

TIN LIÊN QUAN

Một nữ nhà giáo tâm huyết với nghề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *