Phòng Công tác Học sinh sinh viênTin tức

Thực hiện tốt việc chi trả chế độ, chính sách cho HSSV

Hiện nay, HSSV là người dân tộc thiểu số học đang theo học tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn chiếm tỷ lệ cao, trong đó nhiều em thuộc các đối tượng chính sách như: người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo; ở thôn xã đặc biệt khó khăn… Việc thực hiện chi trả chế độ chính sách cho HSSV luôn được trường Cao đẳng Bắc Kạn triển khai kịp thời, đúng quy định và đúng đối tượng.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, thực hiện chính sách Nội trú theo Quyết định số 53/2015/QĐ-TTg ngày 20/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách nội trú đối với học sinh, sinh viên học cao đẳng, trung cấp, nhà trường đã chi trả cho 128 em. Đối với Chính sách Hỗ trợ theo Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐND ngày 17/4/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Kạn về chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên học trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, nhà trường đã thực hiện chi trả cho 246 em.

Chính sách Trợ cấp xã hội theo Quyết định số 1121/1997/QĐ–TTg ngày 23/12/1997 của Thủ tướng chính phủ về học bổng và trợ cấp xã hội đối với học sinh, sinh viên các trường đào tạo công lập và Quyết định số 194/2001/QĐ–TTg ngày 21/12/2001 của Thủ tướng chính phủ về việc điều chỉnh mức học bổng chính sách và trợ cấp xã hội đối với học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số học tại các trường đào tạo công lập quy định tại Quyết định số 1121/1997/QĐ-TTg ngày 23/12/1997 của Thủ tướng chính phủ, thực hiện đối với 05 em. Chính sách Miễn giảm học phí theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo thực hiện cho 30 em.

Với các chế độ chính sách áp dụng ở trên cho thấy sự quan tâm của Nhà nước đối với con em dân tộc đồng bào thiểu số khi tham gia học nghề, từ đó từng bước nâng cao tỷ lệ người lao động qua đào tạo, khuyến khích học sinh đăng ký học. Việc thực hiện chi trả chế độ chính sách sớm, kịp thời đã giúp cho các em HSSV đỡ được phần nào khó khăn cho gia đình, yên tâm học tập.