Tập san thông tin khoa học

TÂM SỰ TRƯỚC MÙA THI

Bế Ngọc Tuấn, Phó hiệu trưởng – trường Cao đẳng nghề DTNT Bắc Kạn

Vậy là một năm học nữa lại sắp trôi qua, tuổi trẻ ngây thơ, trong sáng, vô tư, hồn nhiên và yêu đời của các em học sinh lớp 9, lớp 12 ngày càng mất dần đi theo năm tháng, các em sẽ ngày càng trưởng thành hơn trên bước đường đời; Tuy nhiên, nếu không có một sự lựa chọn đúng cho riêng mình khi bước vào ngưỡng cửa cấp 3 hoặc đại học thì tương lai của các em sẽ ra sao khi không được định hướng của cha mẹ, thầy cô mà chỉ theo bạn, theo lớp, theo phong trào mà lựa chọn ào ào một cách vội vàng thì sẽ trở nên rất khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm sau này. Tóm lại gọi chung là có đăng ký dự thi…để giải tỏa tâm lý, để bước qua một ngưỡng cửa mới của cuôc đời. Là người đã đi trước xin được chia sẻ với thế hệ trẻ đang chuẩn bị cho mình chặng đường mới một số thông tin sau:

Các em có biết không? Đã từ lâu, trên các phương tiện thông tin đại chúng báo chí, đài phát thanh truyền hình luôn nói về tình trạng “Thừa thầy thiếu thợ” tình trạng “Liên thông ngược” …học đại học xong lại đi học nghề, nhiều thạc sỹ, cử nhân thất nghiệp đi bán chè đá, bưng bê tại quán cơm phở, đi làm công nhân phải dấu tấm bằng đại học NHƯNG với tâm lý sính bằng cấp của người dân Việt Nam nói chung và người dân Bắc Kạn nói riêng lúc nào cũng chỉ muốn con em mình có tấm bằng đại học, thạc sỹ cho nó “có danh” hay nói đúng hơn là để có vỏ bề ngoài hào nhoáng rồi cất kỹ tấm bằng đại học vào tủ, đằng sau đó là gánh nặng trên đôi vai của mẹ cha ngày càng trĩu hơn (nhất là những gia đình nông thôn) vì phải trả nợ để nuôi con ăn học trong mấy năm trời, còn trâu bò đâu mang đi bán hết, hoàn cảnh gia đình ngày càng khó khăn hơn… điều đó cho thấy sự lựa chọn và định hướng nghề nghiệp cho con em chúng ta là vô cùng quan trọng.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội, Tổng cục thống kê công bố cả nước ta có 218.800 người có trình độ ĐH, thạc sỹ thất nghiệp trong quý 4/2016 (nguồn VTV1 – vtv.vn) điều đó cho thấy tình trạng mở các trường đại học một cách ồ ạt, thiếu sự tính toán và cân đối giữa cung cầu đào tạo mà xã hội hiện nay đang cần, bên cạnh đó sự phân luồng học sinh sau THCS theo nghị quyết: 29 – NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban chấp hành trung ương lại chưa được quan tâm sâu sắc và thực hiện một cách triệt để, rõ ràng.

Tại tỉnh Bắc Kạn mỗi năm một cơ quan, đơn vị phải tinh giảm từ 1,5-2% biên chế trong khi đó cứ 2 người về hưu mới được tuyển một người, bộ máy hành chính của cả nước và của tỉnh ngày càng tinh gọn lại cho phù hợp. Các huyện, thành phố trong tỉnh đều có rất nhiều thạc sỹ, cử nhân chưa có việc làm, học xong ở nhà chờ đợi cơ hội… và cơ hội bao giờ mới đến hay chỉ lãng phí tuổi thanh xuân của các em. Tại sao các em không suy nghĩ và lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp để học tập vừa đỡ mất nhiều thời gian, vừa có trình độ mà lại dễ kiếm việc làm trong điều kiện hiện nay.

Vì vậy, tôi khuyên các em học sinh chuẩn bị tốt nghiệp lớp 9 và 12 hãy tìm hiểu và lựa chọn kỹ trước khi chưa muộn và phải thật sự xác định khi: Xem xét lại lực học bản thân mình, điều kiện kinh tế gia đình ra sao và quan trọng nhất là nhu cầu xã hội hiện nay thế nào và xã hội cần gì thì hãy lựa chọn mới chính xác. Với phương châm “ Học gì, làm gì không quan trọng, miễn là có việc và và thu nhập” bởi nhu cầu cuộc sống tối thiểu hàng ngày của chúng ta đâu chờ đợi ta thất nghiệp ngồi ở đó.

Bắc Kạn, một tỉnh miền núi, nhưng chúng ta có TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ DÂN TỘC NỘI TRÚ là một cơ sở giáo dục nghề nghiệp được đầu tư từ chính phủ Luxembourg với rất nhiều trang thiết bị hiện đại tiêu chuẩn châu âu, lớp học, nhà xưởng, KTX có nóng lạnh, căng tin, wifi…khang trang rộng rãi, sạch đẹp. Hiện nay nhà trường đang đào tạo 06 ngành Cao đẳng, 12 ngành trung cấp và sơ cấp các loại theo nhu cầu của xã hội. Học tại đây các em HSSV được hưởng rất nhiều chế độ chính sách như: Chính sách miễn giảm học phí, chính sách nội trú, trợ cấp xã hội….Đội ngũ cán bộ giáo viên được đào tạo bài bản trong và ngoài nước đúng chuyên môn, có kinh nghiệm và đã trải qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao tình độ, kỹ năng từ giai đoạn 1 của Dự án Luxembourg tài trợ, nhiều giáo viên đạt giải toàn quốc trong hội giảng giáo viên dạy nghề do Bộ Lao động -TBXH tổ chức, đạt giải trong các cuộc thi thiết bị dạy nghề tự làm…

15 năm trôi qua, kể từ khi thành lập trường luôn phấn đấu với tinh thần ” Trách nhiệm – Sáng tạo – Đoàn kết” xây dựng một tập thể lớn mạnh đã góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho sự nghiệp giáo dục đào tạo của tỉnh nhà nói chung và sự nghiệp đào tạo nghề nói riêng. Tập thể CB,GV đồng sức đồng lòng đoàn kết xây dựng cơ sở giáo dục nghề nghiệp một cách lớn mạnh đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Tương lai không xa, nơi đây đã và sẽ là cơ sở đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có kỹ thuật cao trong khu vực.

Với những chia sẻ đó của một người đã trải qua, tôi thấy vấn đề định hướng nghề nghiệp và lựa chọn ngành nghề đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tế hiện nay cho các em học sinh tốt nghiệp THCS và THPT là vô cùng quan trọng, bởi đó sẽ là sự nghiệp, là cuộc sống của các em trong tương lai không xa.

Trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú Bắc Kạn luôn mở rộng cánh cửa để đón tiếp các em vào trường trong năm 2017 và những năm tiếp theo./.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú Bắc Kạn
Đ/c: Số 428, đường Nguyễn Văn Tố, tổ 9, phường Phùng Chí Kiên,
thành phố BK, tỉnh BK.
Website: Caodangdtntbackan.edu.vn
facebook: Trường Cđn Bắc Kạn
ĐT cơ quan: 02813.878.879
Di động cán bộ Trung tâm tuyển sinh và tư vấn việc làm: Thầy Hải 0912821321;Thầy Phú 0988402550; Thầy Nam 0948038308; Thầy Thanh 0987659388; Cô Hương 01666161262