CHUYÊN MỤC TIN TỨCTin tức

Trường Cao đẳng Bắc Kạn làm việc với Khu công nghiệp Thanh Bình

Ngày 17/3, đoàn công tác Trường Cao đẳng Bắc Kạn do đồng chí Trịnh Tiến Long- Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Khu công nghiệp Thanh Bình để trao đổi về tình hình nhu cầu lao động của các doanh nghiệp đang hoạt động tại đây.

Đại diện các doanh nghiêp đang hoạt động ở Khu công nghiệp cho biết, hiện đa số lao động tại đây là lao động trình độ phổ thông, nhu cầu sử dụng lao động kỹ thuật (qua đào tạo) chưa cao. Tuy nhiên có một số ngành nghề mà doanh nghiệp có nhu cầu nhưng lại không tuyển được lao động, điển hình như: Điện, cơ khí, công nghệ thực phẩm, vận hành xe nâng…

Đặc biệt thị trường lao động đang thiếu hụt nhân lực kế toán, nguyên nhân chính được xác định là trong những năm gần đây, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT không đi học nghề mà đi lao động phổ thông kiếm tiền ngay tại các Khu công nghiệp; các trường Cao đẳng không tuyển sinh đào tạo được chuyên ngành kế toán, trong khi số lượng doanh nghiệp tăng lên đáng kể, nhu cầu vị trí việc làm kế toán, thống kê tăng cao; do sự thay đổi hệ thống pháp luật về kế toán, thuế, từ đó yêu cầu các doanh nghiệp phải có nhân viên chuyên ngành kế toán (qua đào tạo) mới có thể đáp yêu cầu công việc. Vì vậy, các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Thanh Bình cũng như nhiều doanh nghiệp khác trong và ngoài tỉnh không tuyển dụng được nhân sự kế toán sản xuất.

Đoàn công tác trường Cao đẳng Bắc Kạn làm việc với các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Thanh Bình.

Đối với trường Cao đẳng Bắc Kạn, các ngành nghề đào tạo cơ bản đáp ứng nhu cầu nhân lực cho doanh nghiệp, trong đó có một số nghề trọng điểm chất lượng cao như: Công nghệ cơ khí; Điện công nghiệp; Điện dân dụng; Công nghệ ô tô; Kế toán… Trong thời gian tới, nhà trường sẽ làm việc cụ thể với từng doanh nhiệp tại Khu công nghiệp Thanh Bình để nghiên cứu khảo sát cụ thể về nhu cầu ngành nghề, vị trí việc làm, từ đó xây dựng kế hoạch tuyển sinh đào tạo phù hợp. Riêng đối với ngành kế toán đang thiếu hụt nhân sự như hiện nay, nhà trường sẽ tăng cường tuyên truyền tuyển sinh đào tạo bằng nhiều thức linh hoạt như: đào tạo chính quy, đào tạo theo địa chỉ, đào tạo tại chỗ cho doanh nghiệp. Qua đó giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất, cải thiện tốc độ tăng trưởng, ngày càng phát triển./.

Thu Hường