CHUYÊN MỤC TIN TỨCPhòng Đào tạoTin tức

Đào tạo linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh (F0) liên tục tăng trong thời gian gần đây, Trường Cao đẳng Bắc Kạn đã tổ chức các hoạt động học tập dưới nhiều hình thức khác nhau, kịp thời thích ứng công tác phòng chống dịch, tránh ảnh hưởng đến việc học của học sinh, sinh viên.

Để hạn chế tối đa số học sinh, sinh viên (HSSV), cán bộ, giáo viên bị mắc Covid-19, trước tiên, nhà trường đã đẩy mạnh công tác tác tuyên truyền, mỗi cá nhân nêu cao tinh thần tự giác, tuân thủ quy tắc 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi tham gia học tập và làm việc tại trường. Nhanh chóng xây dựng các phương án học tập và sinh hoạt tại Ký túc xá khi có HSSV là ca bệnh F0; thành lập Tổ phun khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19…

Hoạt động dạy và học được đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, phương án học tập phù hợp với các khối được triển khai cụ thể.  Đối với khối Giáo dục Thường xuyên và khối Giáo dục Mầm non: Những lớp có số HSSV bị nhiễm Covid -19 chiếm hơn 1/3 tổng số học sinh của lớp, giáo viên bị F0 thì chuyển sang hình thức học trực tuyến; tạm dừng kỳ thi học kỳ 1 lần 1… Đối với khối Giáo dục nghề nghiệp: Những lớp có số HSSV bị F0 ít hơn 1/3 tổng số HSSV trong lớp thì tiếp tục cho học trực tiếp và đảm bảo giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn… khi tham gia học tập.

Các giáo viên, nhà giáo đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo; tích cực chuẩn bị các điều kiện dạy học trực tuyến như: bài giảng điện tử, tài liệu điện tử, lựa chọn các môn học có thể dạy học trực tuyến trên nền tảng phần mềm Microsoft Teams. Đồng thời tự trau dồi, học tập phương pháp dạy học trực tuyến… sẵn sàng tổ chức dạy học trực tuyến khi có yêu cầu. Đến nay, hầu hết giáo viên, sinh viên đều thích nghi với mô hình “giáo dục mới” trong bối cảnh dịch bệnh.

Kiểm tra, theo dõi sức khỏe cho học sinh, sinh viên.

Tính đến thời điểm hiện nay, toàn trường có 122 học sinh mắc Covid-19 được cách ly và điều trị kịp thời. Nhà trường thường xuyên tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng lớp học, nơi học, đồ dùng dạy học và toàn bộ khu vực trong khuôn viên nhà trường… Vệ sinh, lau dọn sạch sẽ các phòng học, lớp học, xưởng học; bố trí, sắp xếp các lớp học đảm bảo số lượng người học trong một phòng học và lớp học. Thiết kế phòng cách ly, nơi ở tạm thời cho từng học sinh, sinh viên khi phát hiện mắc Covid-19. Phối hợp với các Trạm y tế phường, Trung tâm y tế Thành Phố Bắc Kạn xét nghiệm, làm thủ tục cho các F0 đi cách ly và điều trị theo quy định.

Kịp thời hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mắc Covid-19

Bên cạnh đó, việc chăm lo cho học sinh là F0 cũng được thực hiện kịp thời. Cán bộ nhà trường đã đóng góp kinh phí; đứng ra kêu gọi các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm hỗ trợ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị Covid-19. Nhiều phần quà là những đồ dùng, nhu yếu phẩm cần thiết như: chăn ấm, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, dầu gió, nước súc miệng, sữa, bánh kẹo… giúp các em yên tâm điều trị và sớm khỏi bệnh.

Có thể nói, nhờ chủ động các phương án phòng, chống dịch và linh hoạt trong đào tạo, đến nay, Trường Cao đẳng Bắc Kạn tiếp tục thực hiện tốt việc dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề và bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh../