Bệnh xá thú yKhoa Nông lâmTin tức

Đào tạo ngành Chăn nuôi thú y theo hướng bền vững

Để đào tạo nguồn nhân lực chăn nuôi thú y tiệm cận gần nhất với thực tiễn của sản xuất, theo xu thế phát triển của thị trường trong nước và thế giới, thời gian qua, mô hình Chăn nuôi của Khoa Nông lâm – Trường Cao đẳng Bắc Kạn đã giúp nâng cao kỹ năng tay nghề thực tế cho học sinh sinh viên.

Trang trại thực hành nghề thú y của Khoa Nông lâm hiện nay có diện tích trên 1000m2, trong đó được chia làm các khu: chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi gia súc và bệnh xá thú y. Thầy Lý Văn Phượng- Giảng viên Khoa Nông lâm, phụ trách mô hình Chăn nuôi cho biết: Mục tiêu của Nhà trường là đào tạo người học có khả năng thực hiện được quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng và điều trị các bệnh phổ biến cho một số loài vật nuôi theo phương thức chăn nuôi cụ thể.

Có mặt tại một giờ học của các bạn học sinh lớp K18 thực hành về kỹ thuật, quy trình úm gia cầm. Tại đây, hơn 200 con gà con đang trong giai đoạn úm. Các loại vật tư chăn nuôi thiết yếu được nhà trường đầu tư đầy đủ. Hệ thống chuồng trại được xây dựng, ở khu vực có vị trí phù hợp, thoáng mát và khô ráo, phân chia thành những khu vực úm, khu chăn nuôi hậu bị và cả khu vực phụ trợ. Xung quanh chuồng nuôi có lưới thép rào quây kín, ngăn cách với bên ngoài và độ cao nhất định. Hệ thống nước, điện sử dụng được lắp đặt. Chất độn chuồng, đèn sưởi, máng ăn uống, rèm che, quây úm… được trang bị đầy đủ.

Thực hành tại úm gà mô hình chăn nuôi.

Em Dương Quỳnh Trang – Học sinh lớp CNTY K18 cho biết: mô hình được đầu tư đầy đủ giúp chúng em có những trải nghiệm rất thực tế khi thực hành. Mọi lý thuyết trên lớp được chúng em áp dụng luôn tại mô hình. Các thầy cô cũng dễ dàng kiểm tra được kiến thức mà chúng em nắm bắt, từ đó truyền đạt, hướng dẫn đầy đủ theo yêu cầu của ngành học.

Song song với mô hình chăn nuôi là mô hình bệnh xá thú y. Tại đây các máy móc chuyên dụng hiện đại được trang bị đầy đủ như: Máy dao mổ điện để phục vụ phẫu thuật ngoại khoa như cắt đuôi, cắt tai, xử lý khối u; Máy siêu âm để thăm dò (khám) thai và ổ bụng; Máy theo dõi thú y dùng để theo dõi các chỉ số của cơ thể vật nuôi như nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở…; Máy thở oxy để hỗ trợ thở trog trường hơp cấp cứu, phẫu thuât… Hệ thống bàn mổ-đèn mổ: phục vụ các ca phẫu thuật ngoại khoa…

Thực hành siêu âm ổ bụng cho vật nuôi tại Bệnh xá thú y.

Bước sang năm học thứ 2, em Hà Ngọc Quân lớp CNTY K18 đã có thể hỗ trợ được các thầy cô phụ trách mô hình bệnh xá. Ngoài chức năng phục vụ đào tạo, bệnh xá còn tiếp nhận dịch vụ chăm sóc, điều trị bệnh cho vật nuôi của bà con Nhân dân các địa phương. Tại đây em Quân có thể tiếp nhận và chẩn đoán ban đầu các bệnh mà vật nuôi thường gặp. Sau đó cùng các thầy giáo tiến hành thực hiện phác đồ điều trị. Bản thân em đã có thể tiến hành tiêm, truyền, xử lý một số vết thương nhẹ và điều trị một số loại bệnh thông thường. Quân cho biết: Sau khi tan học, em thường đến bệnh xá để nghiên cứu, học hỏi thêm. Các thầy rất tạo điều kiện để em thực hành thực tế, nâng cao tay nghề. Sau khi ra trường có thể bắt tay làm nhiều dịch vụ về chăn nuôi thú y.

Với mục tiêu sau khi kết thúc khóa học, người học có khả năng thực hiện được quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng và điều trị các bệnh phổ biến cho một số loài vật nuôi theo từng phương thức chăn nuôi cụ thể. Ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới trong lĩnh vực chuyên ngành… Hoạt động đào tạo ngành chăn nuôi thú y tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn ngày càng đáp ứng yêu cầu xã hội theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp và bền vững.

Lý Văn Phượng