CHUYÊN MỤC TIN TỨCKhoa Cơ điệnKhoa Cơ ĐiệnKhoa Cơ giới đường bộPhòng Đào tạoTin tức

Đẩy mạnh công tác hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa quân sự, nghĩa vụ công an

Đã đăng trên

Triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1791/QĐ-UBND ngày 29/9/2021 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt định mức chi phí đào tạo 08 nghề trình độ sơ cấp áp dụng cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, thời gian qua, trường Cao đẳng Bắc Kạn đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thu hút đông đảo người học là công an, bộ đội xuất ngũ tham gia học nghề.

Học viên là thanh niên xuất ngũ lớp Sửa chữa điện lạnh thực hành.

Ngay sau khi Quyết định 1791/QĐ-UBND được ban hành, Nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo đó, có 8 ngành nghề trình độ sơ cấp được hỗ trợ chi phí đào tạo gồm: Sửa chữa điện dân dụng, công nghiệp; Sửa chữa điện lạnh; Hàn điện; Sửa chữa máy động lực nhỏ; vận hành máy xúc; Đào tạo lái xe ô tô hạng B; Đào tạo lái xe ô tô hạng C và ngành Kỹ thuật xây dựng.

Tính đến hết tháng 10/2022, Khoa Cơ giới đường bộ đã tiếp nhận hồ sơ của 110 học viên là thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an. Trong đó đã đào tạo, cấp chứng chỉ và giấy phép cho 36 học viên lái xe hạng C; 04 học viên lái xe hạng B2. Anh Nông Việt Thắng (quê ở xã Vân Tùng, Ngân Sơn) hiện đang là học viên lớp đào tạo lái xe hạng C Khóa 39 cho biết: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ công an, qua kênh facebooks của Nhà trường, tôi biết đến chương trình hỗ trợ của tỉnh nên đã chủ động đăng ký tham gia. Với mức hỗ trợ cao (13.900.000 đồng) giúp tôi giảm được gánh nặng về kinh tế, có thể yên tâm học nghề. Dự định của tôi sau khi học xong sẽ làm dịch vụ vận tải hàng hóa để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Ông Vũ Đình Trường- Giáo viên dạy lái xe Khoa Cơ giới đường bộ cho biết: Trải qua những năm tháng rèn luyện trong quân ngũ, những học viên là công an, bộ đội xuất ngũ có tính kỷ luật, ý thức tự giác rất cao. Quá trình học, các học viên luôn tuân thủ quy định về thời gian, tham gia đầy đủ nội dung học từ lý thuyết đến thực hành. Các em đều xác định mục tiêu học để kinh doanh, dịch vụ, phát triển kinh tế nên rất nghiêm túc. Bản thân tôi trong quá trình dạy luôn trách nhiệm, theo sát học viên, đảm bảo chất lượng đào tạo.

Nghề đào tạo lái xe được nhiều thanh niên xuất ngũ đăng ký tham gia.

Bên cạnh đó, Khoa Cơ điện của trường cũng đang đào tạo nghề sửa chữa điện lạnh cho 9 học viên là quân nhân xuất ngũ. Ông Vũ Tố Uyên- Phó Trưởng khoa Cơ điện cho biết: Đối với nghề này, các em được miễn 100% học phí. Quá trình học hầu hết là thời gian thực hành, các thầy cô luôn bám sát, áp dụng phương pháp cầm tay chỉ việc; sau khi học nghề xong, nếu có nhu cầu sẽ được nhà trường tư vấn và giới thiệu việc làm ở trong và ngoài tỉnh.

Thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ sẽ được cấp thẻ học nghề có giá trị sử dụng 12 tháng kể từ ngày cấp. Để chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự đạt kết quả, hiệu quả cao hơn nữa, trong thời gian tới, Nhà trường tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, định hướng nghề nghiệp cho lực lượng quân nhân chuẩn bị xuất ngũ; giới thiệu việc làm sau đào tạo. Việc quân nhân lựa chọn ngành, nghề phù hợp với khả năng và điều kiện của mình sẽ từng bước góp phần giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Là đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên xuất ngũ, Trường Cao đẳng Bắc Kạn luôn cam kết về chất lượng đào tạo. Bên cạnh đào tạo nghề lái xe, sửa chữa điện lạnh, các ngành khác trong tổng số 08 nghề được hỗ trợ cũng rất thiết thực với nhu cầu xã hội hiện nay. Nhà trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo hiện đại. Qua đó nâng cao tay nghề cho người học, đáp ứng với yêu cầu của thị trường lao động.

Thu Hường

TIN LIÊN QUAN

Bỏ đại học về học nghề- chàng trai mong muốn học kiến thức thực tế

Tặng quà cho học sinh K19 mới nhập học có hoàn cảnh khó khăn.

Lớp Chăn nuôi Thú y K17 hoàn thành chương trình thực tập tốt nghiệp

Tưng bừng ngày hội Khoa – Giao lưu chia sẻ với cựu Học sinh sinh viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *