CHUYÊN MỤC TIN TỨCKhoa Cơ điệnTin tức

HỌC NGHỀ – MỘT HƯỚNG ĐI PHÙ HỢP TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

Đã đăng trên

ThS Vũ Tố Uyên

Phó Trưởng khoa Cơ Điện

Có rất nhiều con đường để đi tới đích, để đạt được mục tiêu mong muốn nhưng việc lựa chọn đúng con đường đi cho mình có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định việc người đó sẽ tới đích nhanh hay chậm, thành công hay thất bại. Tốt nghiệp trung học phổ thông các bạn học sinh đứng trước nhiều con đường để lựa chọn hướng đi cho mình: Học đại học, học nghề, đi làm công nhân tại các công ty… với mục đích sau này có một công ăn việc làm ổn định, một cuộc sống ổn định hơn. Học đại học là một hướng đi tốt nhưng không phải ai cũng đủ năng lực và điều kiện, hơn nữa nếu không lựa chọn đúng có thể sau khi học đại học xong trở về bạn vẫn phải đi làm công nhân. Học nghề thì sao? Học nghề hiện nay cũng là một hướng đi rộng mở, có ưu điểm rất lớn vì nó là một hướng đi có thể giúp các bạn học sinh, sinh viên kiếm được tiền, có được nghề nghiệp ổn định trong thời gian ngắn nhất.

Trong quá trình học nghề tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn, học sinh, sinh viên được các thầy cô trang bị những kiến thức lý thuyết, được thực hành trên các mô hình hiện đại. Hơn nữa nhà trường luôn quan tâm đào tạo nghề gắn với nhu cầu của các doanh nghiệp nên thường xuyên Làm việc với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để các em có thời gian trải nghiệm thực tế, thực tập tại các doanh nghiệp để gắn lý luận với thực tiễn. Học sinh, sinh viên vừa được học nghề vừa được trực tiếp làm nghề như các anh công nhân thực thụ. Điều đó giúp các em trưởng thành hơn ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Nhiều em sinh viên sau khi tốt nghiệp đã có nghề nghiệp ổn định, thu nhập tốt….

Hình ảnh em Đặng Quý Phúc (Dân tộc Dao) đến nộp hồ sơ đi làm việc tại Nhật Bản

 Em Đặng Quý Phúc sinh viên lớp CĐ-ĐCN/K4 khoa Cơ Điện vừa tốt nghiệp ra trường tâm sự: Tốt nghiệp Trung học phổ thông xong em đã suy nghĩ: Nếu bây giờ đi học đại học chi phí học tập tốn kém, nhiều anh chị trong xã đi học đại học về cũng không xin được việc làm, người thì đi học nghề, người thì đi làm công nhân? Đi làm công nhân tại các công ty thì có tiền tiêu ngay và gửi về phụ giúp gia đình lo công việc, nhưng 5 năm sau sẽ làm gì khi không có nghề trong tay? Học nghề thì học ở đâu trường nào phù hợp điều kiện hoàn cảnh của mình? Sau thời gian đắn đo suy nghĩ và tham khảo các anh chị đi trước em quyết định đi học nghề tại trường Cao đẳng Bắc Kạn với mong muốn có tay nghề và việc làm ổn định sau này.

Sau 2,5 năm học em vừa thi tốt nghiệp ra trường. Em rất vui vì đã có nhiều công ty đến tuyển dụng với mức lương trên 8 triệu/tháng, được các thày cô đã tư vấn cho em với bằng cấp và trình độ chuyên môn của mình nếu đi lao động tại Nhật Bản thì có việc làm đúng chuyên ngành, mức lương gấp 4 đến 5 lần tại việt Nam. Sau thời gian đấu tranh quyết liệt với bản thân đi làm thị trường xa lạ hay làm trong nước. Được sự giúp đỡ, động viên của gia đình, bạn bè hôm nay em quyết định nộp hồ sơ đi làm việc tại thị trường Nhật Bản, đất nước rất phát triển về khoa học, công nghệ đúng với chuyên ngành em được học tại trường của em. với mong muốn có tiền lương gửi về gia đình giúp bố mẹ thoát nghèo, sau 5 năm có được khoản tiền tích luỹ cho mình để lập nghiệp.

Các bạn trẻ hãy nhìn vào những tấm gương và lựa chọn cho mình con đường đi phù hợp và trong giai đoạn hiện nay các bạn có thể lựa chọn học nghề bởi “Học nghề là con đường ngắn nhất để thành công”.

TIN LIÊN QUAN

Khai giảng lớp đào tạo tiếng Nhật

Từ phụ hồ thành người chinh phục dự án triệu đô

Phát bằng tốt nghiệp cho học sinh, sinh viên

Hội thảo chương trình giảng dạy STEM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *