CHUYÊN MỤC TIN TỨCKhoa Cơ điệnTin tức

Hội thảo chương trình giảng dạy STEM

Sáng ngày 08/4/2022, Trường Cao đẳng Bắc Kạn tổ chức Hội thảo chương trình giảng dạy STEM do khoa Cơ điện chủ trì. Ban Giám Hiệu, Đại diện lãnh đạo các khoa cùng nhiều thầy cô giáo bộ môn tham dự.

Quang cảnh hội thảo.

Tại đây, các đại biểu đã được nghe nhóm xây dựng đề tài mô hình giáo dục STEM của khoa Cơ điện trình bày các nội dung: Những hoạt động thực tế mà học sinh cần thực hiện; Các tiêu chí cần có trong mỗi bài giảng STEM; Quy trình 4 bước trong thiết kế bài giảng STEM. Soạn thảo hướng dẫn học sinh cụ thể như: phân công nhiệm vụ; kế hoạch thực hiện; hướng dẫn tìm hiểu kiến thức nền; các tiêu chí đánh giá; thiết kế ngữ cảnh; lấy ý kiến học sinh về chương trình dạy học STEM…

Đặc biệt, nhóm đã tái hiện bài giảng “Tạo ngữ cảnh cho ngôi nhà thông minh”, giúp các đại biểu nắm rõ hơn về phương pháp dạy học STEM đưa học sinh vào hoạt động tìm tòi và khám phá, định hướng hành động, trải nghiệm và sản phẩm. Qua đó cùng các đại biểu tham dự hội thảo thảo luận, chia sẻ về các bước xây dựng chương trình giáo dục STEM; mục tiêu đạt được của giờ học; góp ý chỉnh sửa một số nội dung cho phù hợp.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Trịnh Tiến Long- Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường đánh giá cao khoa Cơ điện cũng như nhóm tác giả thực hiện đề tài xây dựng mô hình giáo dục STEM đã đi đầu, có tinh thần say mê, đầu tư thời gian, công sức để xây dựng chương trình được hoàn thiện. Từ đó nhân rộng mô hình giảng dạy STEM đến các khoa, phấn đấu áp dụng thực hiện trong tất cả các bộ môn. Hiện nay, nhà trường có đầy đủ điều kiện về trang thiết bị, đội ngũ nhà giáo, đáp ứng yêu cầu cho thiết kế bài giảng theo mô hình giáo dục STEM. Khi áp dụng sẽ góp phần cải thiện chất lượng dạy và học trong nhà trường, đặc biệt hướng tới mục tiêu xây dựng trường thành Trung tâm hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, thu hút đông đảo học sinh các trường phổ thông tham gia học tập theo chương trình giáo dục phổ thông mới, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh trung học trên địa bàn tỉnh./.

Thu Hường

Một số hình ảnh khác tại tại hội thảo:

Thầy giáo Vũ Tố Uyên trình bày Quy trình thiết kế bài giảng STEM.
Thầy Vũ Xuân Nghĩa trình bày cách vận dụng STEM vào bài giảng.
Tái hiện bài giảng Tạo ngữ cảnh cho ngôi nhà thông minh.