Khoa Sư phạmTin tức

Học tập, trao đổi kinh nghiệm với Trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Giang

Trong hai ngày 24 và 25/11, Đoàn công tác trường Cao đẳng Bắc Kạn đã có chuyến thăm học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Trường Cao Đẳng Sư phạm Hà Giang. Đồng chí Bế Ngọc Tuấn- Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn.

Đồng chí Bế Ngọc Tuấn- Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Bắc Kạn phát biểu tại buổi làm việc.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, hai nhà trường đã cùng nhau trao đổi về công tác tự đánh giá chương trình đào tạo Ngành Sư phạm Mầm non – hệ Cao đẳng. Từ năm 2018, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang đã thực hiện công tác Tự đánh giá chương trình Giáo dục Mầm non. Việc tự đánh giá chương trình đào tạo Ngành Sư phạm Mầm non trình độ Cao đẳng được Trường CĐSPHG thực hiện theo đúng quy trình, quy định và báo cáo tự đánh giá chương trình được viết theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.Kết quả tự đánh giá hàng năm của Nhà trường đều đạt 43/43 tiêu chí của 10 tiêu chuẩn và đều đạt mức độ 4 trở lên (đối chiếu với quy định tại Thông tư 02/2020/TT-BGDĐT ngày 05/02/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Phát biểu tại chương trình làm việc, đồng chí Bế Ngọc Tuấn- Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Bắc Kạn đã thông tin khái quát về quá trình hình thành và phát triển trường Cao đẳng Bắc Kạn hiện nay; công tác đào tạo, dạy nghề của nhà trường, đặc biệt là các thông tin, hoạt động của Khoa Sư Phạm. Hiện Khoa thực hiện nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo giáo viên cao đẳng sư phạm mầm non cho tỉnh, đào tạo các ngành thuộc nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (các ngành đã được cấp phép hoạt động), bồi dưỡng giáo viên mầm non, phổ thông theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo; nghiên cứu khoa học ứng dụng; quản lý chất lượng giảng dạy và học tập. Bên cạnh đó, Khoa Sư phạm còn trực tiếp giảng dạy hệ giáo dục thường xuyên cấp THPT, kiến thức văn hóa THPT cho đa số học sinh học khối giáo dục nghề nghiệp của trường.

Cán bộ giáo viên trường Cao đẳng Bắc Kạn và Cao đẳng Sư phạm Hà Giang chụp ảnh lưu niệm.

Qua trao đổi, chia sẻ cho thấy, công tác tự đánh giá chương trình đào tạo Ngành Sư phạm Mầm non – hệ Cao đẳng của 02 trường có nét tương đồng nhau. Đối với trường Cao đẳng Bắc Kạn có thể học tập từ đơn vị bạn những điều cơ bản như:Cán bộ phụ trách công tác này cần được thường xuyên cử đi đào tạo, bồi dưỡng một cách bài bản về công tác tự đánh giá.Hàng năm cần dành một nguồn ngân sách nhất định cho việc thu tập minh chứng, xử lý số liệu, viết báo cáo. Thành viên Hội đồng tự đánh giá chương trình không nhất thiết áp dụng cứng nhắc văn bản phải là trưởng các đơn vị liên quan mà cần linh hoạt bố trí những giảng viên, viên chức trực tiếp làm công tác này…

Đối với việc xây dựng định mức kinh tế –  kỹ thuật ngành Sư phạm Mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang cho rằng: Việc xây dựng định mức kinh tế – kỹ thuật ngành sư phạm mầm non có điểm đặc thù, khác biệt hơn so với những ngành đào tạo nghề khác, vì vậy thực hiện công tác này ngoài việc căn cứ vào các văn bản thì cần xây dựng định mức phù hợp với thực tế của mỗi đơn vị, địa phương.

Về thực hiện chế độ cho sinh viên, hiện tại sinh viên ngành Giáo dục Mầm non của trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang đã và đang được hưởng chế độ chính sách theo Nghị định 116/2020/NĐ-CP ngày 25 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm, đồng thời vẫn được hưởng chế độ chính sách Nội trú đối với học sinh, sinh viên theo Quyết định 53/2015 QĐ-TTg ngày 20 tháng 10 năm 2015.

Sau 02 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc cùng với sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Bế Ngọc Tuấn- Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng đoàn, dưới sự giúp đỡ tận tình, chân thành, cởi mở của trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang, tất cả các nội dung học tập theo yêu cầu của Kế hoạch số 13/KH-CĐBK ngày 23 tháng 02 năm 2022 của trường CĐBK đã được đoàn thực hiện đầy đủ, đạt mục tiêu đề ra. Chuyến công tác của Đoàn đã thắt chặt thêm tình hữu nghị, đoàn kết giữa 02 trường, mở ra cơ hội học tập, trao đổi, hợp tác cho giáo viên cả 2 đơn vị.

Thu Hường