CHUYÊN MỤC TIN TỨCKhoa Cơ giới đường bộTin tức

Nâng cao chất lượng đào tạo ngành Công nghệ ô tô

Đã đăng trên

Ngành Công nghệ ô tô là một trong những ngành đào tạo trọng điểm của trường Cao đẳng Bắc Kạn. Những năm qua, số lượng người lựa chọn và đăng ký học ngành này không ngừng tăng cao. Tại đây, người học được đào tạo từ lý thuyết tới thực hành những kiến thức về chuẩn đoán các sai hỏng, tiếp cận các khoa học kỹ thuật công nghệ ứng dụng vào sửa chữa, bảo dưỡng ô tô. Từ đó hình thành các kỹ năng sử dụng thành thạo các loại dụng cụ để kiểm tra, sửa chữa. Các thiết bị phục vụ cho ngành học được nhà trường đầu tư đầy đủ, hiện đại. Đảm bảo hoạt động thực hành của người học không bị gián đoạn, chất lượng các giờ thực hành được nâng cao.

Xưởng thực hành nghề Công nghệ Ô tô

Thầy Nguyễn Duy Linh- Giảng viên Khoa Cơ giới đường bộ cho biết: Đào tạo tại trường sẽ là 30% lý thuyết, 70% thực hành. Các em sau khi học lý thuyết sẽ ra thực hành thực tế trên các xe cũng như các mô hình đã được đầu tư theo chương trình đào tạo nghề trọng điểm. Sau khi trải qua các bài tập thực hình ở trên mô hình thì các em sẽ được ra ngoài xe. Hiện nay nhà trường có các xe tập lái phục vụ đào tạo nghề lái xe, các xe này được đưa về đây để HSSV thực hành sửa chữa trực tiếp để nâng cao kỹ năng tay nghề. Đáp ứng nhu cầu khi các em ra ngoài doanh nghiệp thực hành, thực tập và mai sau đi làm.

Hiện nay, xưởng thực hành nghề công nghệ ô tô gồm: một xưởng ô tô và một khu đào tạo tích hợp với tổng diện tích gần 2000.m2. Các loại máy móc, mô hình phục vụ cho thực hành được trang bị đầy đủ như: mô hình động cơ phun xăng điện tử, phun dầu điện tử; mô hình hệ thống lái, hệ thống điều hòa; hệ thống hộp số tự động, hệ thống điện; các mô hình tháo lắp… Những chiếc xe thực hành tại xưởng đều là xe được đầu tư mới, sử dụng cho việc học lái, học viên thường xuyên sửa chữa và bảo dưỡng, từ đó nâng cao kỹ năng tay nghề, đáp ứng mọi yêu cầu của ngành học.

Các mô hình thực hành nghề Công nghệ Ô tô

Em Gia Tiến Toàn, học sinh lớp Công nghệ ô tô 02-K17 cho biết: Em được thực hành rất nhiều, các thiết bị máy móc của nhà trường rất hiện đại, các thầy giáo hướng dẫn rất tận tình. Tại xưởng, chúng em được kiểm tra các hệ thống phanh, hệ thống nhíp, kiểm tra lốp. Nếu có hiện tượng hỏng hóc, chúng em srx bảo dưỡng lại. Xưởng của nhà trường rất rộng rãi, bọn em có thể thoải mái nghiên cúu, thực hành. Đối với em, ngành học không quá khó.

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật và nhu cầu xã hội, nhu cầu mua sắm các loại phương tiện di chuyển đặc biệt là ô tô đang có tốc độ gia tăng nhanh chóng. Thực tế này kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực ngày một tăng trong tương lai. Ngành công nghệ ô tô trở thành lĩnh vực mũi nhọn của nền kinh tế. Kỹ thuật viên ngành công nghệ ô tô có nhiều cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô, nhà máy lắp ráp, các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và các cơ sở đào tạo nghề. Được phân công công làm việc ở các vị trí như: Trưởng dây chuyền lắp ráp, giám sát chất lượng; kỹ thuật viên cho các nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô; kỹ thuật viên sửa chữa tại các xí nghiệp; giáo viên giảng dạy trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Học sinh thực hành sửa chữa, bảo dưỡng Ô tô

Thầy Vũ Xuân Nghĩa- Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Cơ giới đường bộ cho biết: Đối với ngành công nghệ ô tô tại trường Cao đẳng Bắc Kạn, chúng tôi đào tạo định hướng theo thị trường lao động. Hiện thị trường ô tô tại Việt Nam đang rất mới, rất nhiều tiềm năng để phát triển. Ngay tại tỉnh Bắc Kạn, chúng tôi tiến hành khảo sát ở các huyện cho thấy các Gara luôn có nhu cầu tuyển dụng lao động; mỗi Gara có nhu cầu tuyển khoảng 3 -4 lao động có tay nghề. Ngoài ra các em cũng có cơ hội làm việc lâu dài tại nước ngoài nếu tốt nghiệp hệ cao đẳng.

Học ngành công nghệ ô tô tại trường Cao đẳng Bắc Kạn, sau khi ra trường, học sinh sinh viên có thể tự tin đáp ứng được mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng. Có thể đảm nhận được công việc của kỹ sư công nghệ ô tô, nhà quản lý, kinh doanh, chuyên gia giỏi về dịch vụ cơ khí, chế tạo ô tô với mức thu nhập hấp dẫn, và nhiều lựa chọn cho cơ hội việc làm của mình./.

Thu Hường

TIN LIÊN QUAN

Thi cấp chứng chỉ nghề lái xe ô tô lớp B2-K73 & B11-K27

Khai giảng lớp đào tạo tiếng Nhật

Sinh viên lớp Điện Công nghiệp K4 và mục tiêu nghề nghiệp

HỌC NGHỀ – MỘT HƯỚNG ĐI PHÙ HỢP TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *