CHUYÊN MỤC TIN TỨCKhoa Cơ ĐiệnKhoa Cơ điệnTin tức

Sinh viên lớp Điện Công nghiệp K4 và mục tiêu nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp là việc cá nhân mỗi người tự đặt ra các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai, và điều này là vô cùng cần thiết. Đối với các bạn sinh viên lớp Điện Công nghiệp K4 – Trường Cao đẳng Bắc Kạn, mặc dù vừa mới hoàn thành xong chương trình học hệ Cao đẳng nhưng mỗi người đã có hướng đi cho riêng mình.

Lớp Cao đẳng Điện Công nghiệp K4 (Khóa học 2019 – 2021) có 22 sinh viên. Trong suốt quãng thời gian học tập và rèn luyện tay nghề, các em đều thể hiện tinh thần say mê nghiên cứu và thực hành. Thầy Vũ Tố Uyên- Phó trưởng khoa Cơ điện, Chủ nhiệm lớp K4 cho biết: “Những lúc trò chuyện, tâm sự với thầy cô, các em đều cho biết bản thân luôn xác định nghề nghiệp mình lựa chọn sẽ theo suốt cả cuộc đời nên rất nghiêm túc học tập. Tại đây, các em vừa được học nghề, vừa được trực tiếp làm nghề như những người kỹ sư thực thụ. Nhà trường luôn quan tâm đào tạo gắn với nhu cầu của các doanh nghiệp, thường xuyên hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để các em có thời gian trải nghiệm thực tế, thực tập, gắn lý luận với thực tiễn”.

Sinh viên lớp Điện Công nghiệp K4 thi tốt nghiệp

Nhìn lại kết quả học tập toàn khóa của các em có thể thấy được những cố gắng, nỗ lực, nghiêm túc trong quá trình học. Tỷ lệ sinh viên của lớp xếp loại học lực khá chiếm trên 86%, trong đó nhiều em có kết quả học tập ấn tượng như: Hoàng Đức Linh có điểm trung bình là 7,3; Hoàng Văn Mạnh có điểm trung bình là 7,5; Đặng Quý Phúc điểm trung bình đạt 7,2; Trần Minh Huấn điểm trung bình đạt 7,4… Trao đổi với chúng tôi, em Đặng Quý Phúc cho biết: Ngay từ khi tốt nghiệp THPT em đã nghĩ rằng nếu đi học Đại học sẽ tốn nhiều chi phí. Đặc biệt tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang rất phổ biến. Thị trường lao động đang rất thiếu nhân lực có tay nghề và những người học nghề ra hầu hết đều xin được việc một cách dễ dàng. Với cá nhân em,  nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đặt hàng tuyển dụng, tuy nhiên em đang lựa chọn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản vì bằng tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng Bắc Kạn được công nhận là bằng kỹ sư. Em muốn có cơ hội trải nghiệm làm việc ở những quốc gia phát triển để rèn luyện bản thân mình và đồng thời có thu nhập cao, tương xứng với tay nghề.

Tay nghề của sinh viên sau đào tạo cơ bản đáp ứng được yêu cầu đa dạng của công việc.

Không chỉ riêng Phúc, mặc dù mới hoàn thành thi tốt nghiệp nhưng hiện nay, mỗi sinh viên lớp Điện Công nghiệp K4 đã tìm cho mình một công việc phù hợp. Có 04 em đã đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản theo diện Kỹ sư thực hành; 08 em đang phụ trách kỹ thuật điện tại các nhà máy, các khu công nghiệp; 03 em làm việc tại các nhà máy thủy điện trong và ngoài tỉnh; một số em đang làm thợ sửa chữa điện tại địa phương… Em Chu Minh Quang cho biết: Tất cả những bài học về thiết kế, lắp đặt, thi công, đấu nối các hệ thống tín hiệu điện, các thiết bị truyền tải điện; vận hành, kiểm tra và sửa chữa, bảo trì các hệ thống thiết bị điện cho công ty, nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư hoặc các thiết bị điện công nghiệp khác,…chúng em đều được hướng dẫn thực hành rất kỹ. Đến khi tốt nghiệp, chúng em tự tin rằng tay nghề của mình đáp ứng được yêu cầu đa dạng của công việc.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện mang tính chất toàn cầu. Vì vậy, ngành Điện Công nghiệp chắc chắn vẫn sẽ là một trong những ngành nghề có triển vọng tương lai rất tốt. Nếu học sinh sinh viên có đam mê, yêu thích và nỗ lực phấn đấu hết mình, ngoài kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm bắt buộc, ngành Điện Công nghiệp thực sự là ngành nghề xứng đáng để theo đuổi.

Thu Hường