CHUYÊN MỤC TIN TỨCĐOÀN THANH NIÊNĐoàn Thanh niênTin tức

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên năm 2022

Trịnh Tiến Long _ Hiệu trưởng
Sáng ngày 22/11/2022 tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên, chủ đề “Thanh niên tỉnh Bắc Kạn với chuyển đổi số”. Hội nghị được tổ chức thành 8 điểm cầu, điểm cầu chính tại hội trưởng tỉnh, 7 điểm cầu tại các huyện trong tỉnh. Trường Cao đẳng Bắc Kạn có đồng chí Trịnh Tiến Long- Hiệu trưởng và 80 học sinh, sinh viên tham dự.
Tại buổi đối thoại, nhiều câu hỏi của thanh niên đã được đặt ra và đã được Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở ngành giải đáp thỏa đáng.
Về nội dung câu hỏi “Theo các thông tin về chuyển đổi số, nhất là các công nghệ hiện đại hiện nay: công nghệ trí tuệ nhân tạo, người máy thông minh… thì liệu chuyển đổi số có tạo ra thất nghiệp không? Khi mà chuyển đổi số, máy móc thay thế con người?”.

Theo đồng chí Trịnh Tiến Long, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Bắc Kạn: Chuyển đổi số sẽ tạo ra thất nghiệp đối với một số ngành nghề, công việc có tính giản đơn hay còn gọi là lao động phổ thông, cơ bắp, không qua đào tạo; Chuyển đổi số sẽ xuất hiện một số ngành nghề, công việc mới có tính sáng tạo, có yêu cầu cao về kiến thức, kỹ năng. Theo đó lời khuyên cho thanh niên, học sinh, sinh viên ngày nay là: Phải tích cực học tập và chăm chỉ làm việc, trong đó đẩy mạnh tự học tập, chiếm lĩnh tri thức thông qua những người thầy phi truyền thống (sách, chuyên gia, internet…); tranh thủ thời gian vàng (tuổi trẻ) để học tập, rèn luyện kỹ năng làm việc, học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông đừng vội vàng đi lao động phổ thông kiếm tiền ngay trước mắt tại các khu công nghiệp FDI. Phải rèn luyện, phát triển kỹ năng mềm, có thái độ làm việc tốt để thích ứng với thị trường lao động kỷ nguyên số; kỷ luật lao động và kỷ luật sống kỷ nguyên số; văn hóa làm việc kỷ nguyên số.