Bệnh xá thú yKhoa Nông lâmTin tức

Khai thác hiệu quả các mô hình phục vụ HSSV thực hành thực tế

Đã đăng trên

Trong quá trình học tập các chuyên ngành tại Khoa Nông lâm, HSSV phải thường xuyên tham gia các giờ học thực hành. Việc đầu tư và khai thác các mô hình phục vụ đào tạo sẽ giúp nâng cao tay nghề thực tế cho HSSV.

Có mặt tại một giờ thực hành úm gà con cùng các bạn học sinh lớp Chăn nuôi thú y K18, tại đây, học sinh được hướng dẫn chi tiết quy trình úm gà con bằng những cách thức, kỹ thuật đạt chuẩn. Sau khi được thầy giáo hướng dẫn, em Dương Quỳnh Trang, học sinh lớp CNTY K18 cho biết: Úm gà con trong giai đoạn này quyết định rất nhiều đến chất lượng con giống và năng suất chăn nuôi. Do vậy cần phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để có con giống khỏe mạnh, chất lượng tốt phục vụ chăn nuôi sau này.

Trong năm 2022, mô hình chăn nuôi của Khoa Nông lâm đã chăn nuôi chăm sóc được gần 1.200 con gà. Từ khâu úm gà con, chăm sóc, phòng và điều trị một số bệnh thông thường cho đến khi gà trưởng thành, được xuất bán… đều được các thầy cô, học sinh ghi chép, theo dõi từng giai đoạn để tổng kết đánh giá trên mỗi lứa. Rút ra bài học kinh nghiệm, cách làm đúng cho những lứa tiếp theo.

Thầy Lý Văn Phượng- Giảng viên Khoa nông lâm, phụ trách mô hình chăn nuôi cho biết: “Mô hình giúp cho quá trình liên hệ lý thuyết đến thực hành cho học sinh theo học nghề, cụ thể cho các em rèn luyện các kỹ năng tay nghề, hiểu biết thực tế. Mô hình cũng góp phần hỗ trợ cho giáo viên để nâng cao tay nghề, kiến thức truyền đạt cho các em học sinh… Trong năm, hơn 100 lượt học sinh đã thực hành tại đây, tiến hành nuôi chăm sóc được 1.118 con gà”.

Thực hành cách ước tính trọng lượng trâu bò.

Cùng với mô hình chăn nuôi, mô hình bệnh xá thú y đang là nơi cung cấp những kiến thức chuyên sâu cho HSSV. Thầy Nguyễn Đăng Dũng- Trưởng bệnh xá cho biết: các máy móc chuyên dụng hiện đại được nhà trường trang bị đầy đủ như: Máy dao mổ điện để phục vụ phẫu thuật ngoại khoa như cắt đuôi, cắt tai, xử lý khối u; Máy siêu âm để thăm dò (khám) thai và ổ bụng; Máy theo dõi thú y dùng để theo dõi các chỉ số của cơ thể vật nuôi như nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở…; Máy thở oxy để hỗ trợ thở trog trường hơp cấp cứu, phẫu thuât… Hệ thống bàn mổ-đèn mổ: phục vụ các ca phẫu thuật ngoại khoa…máy ấp trứng gia cầm công nghệ cao là dòng máy Matech, công suất 3000 trứng, máy đa kỳ để phục vụ nghiên cứu, học tập cho học sinh, sinh viên.

Em Bùi Thị Nguyện, lớp Chăn nuôi thú y K18 chia sẻ: Với các loại máy móc hiện đại, chúng em được thực hành, cụ thể: hỗ trợ các kỹ thuật viên tiêm truyền hoặc khám cho gia súc, gia cầm; khám, hoạn, triệt sản… để từ đó rút ra những kinh nghiệm cho bản thân mình; ”

Năm 2022, Mô hình bệnh xá Thú y: phục vụ giảng dạy, thực hành được trên 200 lượt học sinh, sinh viên ngành/nghề Chăn nuôi thú y. Thu hoạt động SXKD đạt 152.052.000 đồng. Ngoài ra, các mô hình nhà màng: Sản xuất 02 vụ cà chua, 02 vụ dưa lưới tổng thu được  23.000.000 đồng (gồm cả gốc và lãi). Mô hình nhà nấm sản xuất: Ươm trồng 800 bịch nấm sò (đang thu hoạch). Mô hình nuôi cấy mô đang thực hiện nuôi cấy thực nghiệm cây trầu bà.

Việc đầu tư xây dựng các mô hình thực hành tại Khoa Nông lâm giúp nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho học sinh sinh viên. Nhờ được tiếp cận với nghề nghiệp một cách thực tế trong khâu thực hành sẽ giúp nâng cao kiến thức thực tế, tạo sự hứng khởi, say mê trong học tập trong học sinh sinh viên./.

Thu Hường

TIN LIÊN QUAN

Gần 150 HSSV Khoa Nông lâm đi thực tập, thực tế tại Doanh nghiệp

05 tập thể và 27 cá nhận được ghi danh Người tốt việc tốt năm 2022

Trao bằng tốt nghiệp đại học ngành Sư phạm âm nhạc, Giáo dục tiểu học K20

Các đơn vị: Khoa Cơ giới đường bộ, Nông Lâm, Phòng Thanh tra Khảo thí và Đảm bảo chất lượng tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *