CHUYÊN MỤC TIN TỨCĐào tạo lái xeKhoa Cơ giới đường bộTin tức

Áp dụng thi phần mềm mô phỏng 120 tình huống giao thông trong đào tạo lái xe ô tô

Ngày 10/7/2022, Trường Cao đẳng Bắc Kạn tổ chức cho 64 học viên lái xe hạng B thi sát hạch lái xe ô tô tại Trung tâm sát hạch lái xe Quân khu I. Đây là khóa đầu tiên của Nhà trường áp dụng thi sát hạch phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông áp dụng trong kỳ thi giấy phép lái xe ô tô Theo thông tư 01/2021/TT-BGTVT ngày 27 tháng 01 năm 2021 của Bộ Giao thông vận tải.

Theo đó, kể từ ngày 15/6/2022 học viên tham gia sát hạch lái xe ô tô phải thực hiện qua 4 phần thi thay vì chỉ có 3 môn thi như trước đây. Với tổng số lượng phần thi mô phỏng là 120 tình huống, bài thi sát hạch thực hiện với 10 tình huống/01 đề.

Kết quả ghi nhận tại kỳ thi sát hạch tại Trung tâm sát hạch lái xe Quân khu I, sáng ngày 10/7/2022, Trường Cao đẳng Bắc Kạn có 64 học viên tham gia phần thi lý thuyết, kết quả 64/64 (100%). Tuy nhiên, bước sang phần thi trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, số học viên không đạt là 08/64 (chiến 12,5%), qua đó cho thấy đây là phần thi mới, thí sinh còn nhiều bỡ ngỡ, hệ thống thiết bị máy móc của cơ sở đào tạo, máy tính cá nhân của học viên còn chưa tương đồng với thiết bị của Trung tâm sát hạch, việc cập nhật phầm mềm mới còn chưa kịp thời, do đó ảnh hưởng nhất định đến kết quả kỳ thi. Ngoài ra 10 tình huống mô phỏng/01 đề thi được tự động chạy liên tiếp, thí sinh không được lựa chọn lại đáp án, mỗi câu trả lời có điểm từ 0-5 điểm, thời gian làm bài khoảng 5 phút và phải đạt 35/50 điểm mới qua phần thi này. Khi hoàn thành bài sát hạch mô phỏng hoặc hết thời gian, toàn bộ câu trả lời của học viên, kể cả các câu hỏi chưa trả lời, được máy tự động chấm điểm và in kết quả.

Học viên của trường Cao đẳng Bắc Kạn thi sát hạch phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.

Thông qua kỳ sát hạch lần đầu tiên đối với phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông nhận thấy, để làm tốt hơn nữa đối với bài thi mô phỏng trong thời gian tới đối với đào tạo lái xe cơ giới đường bộ Trường Cao đẳng Bắc Kạn đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Đối với Khoa Cơ giới đường bộ:

– Tập trung triển khai ôn tập lý thuyết Luật giao thông đường bộ; quan tâm, chú trọng triển khai việc hướng dẫn ôn tập phần mềm mô phỏng tại phòng máy tính.

– Nâng cao chất lượng các kỳ thi tốt nghiệp, tổ chức ôn tập cho học viên trước các kỳ thi tốt nghiệp, sát hạch.

– Đôn đốc, nhắc nhở học viên thực hiện ôn luyện tại phòng máy tính của Trung

tâm sát hạch trước kỳ sát hạch tại để làm quen thiết bị của Trung tâm.

1. Đối với học viên

– Cần chủ động bố trí thời gian thực hiện ôn tập hạch phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông.

– Tranh thủ thời gian học lái xe tại sân học thực hành để lên phòng máy tính thực hiện ôn tập phần mềm mô phỏng cũng như lý thuyết Luật giao thông đường bộ.

Nguyễn Thái Hà

Phó trưởng Khoa Cơ giới đường bộ