CHUYÊN MỤC TIN TỨCKhoa Cơ điệnKhoa Cơ giới đường bộKhoa Cơ khíKhoa Nông lâmKhoa Sư phạmKhoa Tổng hợpTin tức

Talkshow Lập nghiệp trong thế giới phẳng

Chiều 12/5, Trường Cao đẳng Bắc Kạn tổ chức Talk show “Lập nghiệp trong thế giới phẳng”. Chương trình đã thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh sinh viên các ngành Công nghệ Cơ khí, Điện, Công nghệ ô tô…

Quang cảnh chương trình talkshow.

Tại đây, học sinh sinh viên đã được nghe thầy Trịnh Tiến Long- Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường và thầy Nguyễn Quốc Dũng, nguyên giáo viên khoa Cơ điện – Trường Cao đẳng Bắc Kạn trò chuyện về các vấn đề mà học sinh và nhà trường quan tâm hiện nay như: học nghề, việc làm, định hướng nghề nghiệp và tư duy dám bước ra khỏi “vòng an toàn”. Thầy Nguyễn Nguyễn Quốc Dũng có gần 12 năm công tác tại trường, là giáo viên giảng dạy bộ môn cơ khí. Năm 2018, thầy Dũng và gia đình quyết định sang Canada để sinh sống, hiện thầy đang là nhân viên làm việc tại xưởng sửa chữa ô tô.

Thầy Trịnh Tiến Long- Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường và thầy Nguyễn Quốc Dũng, nguyên giáo viên khoa Cơ điện – Trường Cao đẳng Bắc Kạn trao đổi tại talkshow.

Tại chương trình, thầy Dũng đã chia sẻ về cuộc sống hiện tại ở Canada. Theo đó:  mức thu nhập, chất lượng đời sống… ở nước bạn được đảm bảo ở mức cao hơn nhiều so với Việt Nam. Đối với người có kỹ năng tay nghề (đã qua đào tạo) ngành kỹ thuật thì có rất nhiều cơ hội lựa chọn việc làm với thu nhập cao (khoảng 120 – 150 triệu đồng/tháng). Đối với các ngành nghề đào tạo hiện nay của trường thì đều có thể đáp ứng được đòi hỏi công việc ở các nước phát triển.

Đối với chương trình hợp tác xuất khẩu kỹ sư thực hành tại Nhật Bản của trường Cao đẳng Bắc Kạn, thầy Dũng cho rằng đây là một chương trình rất hay, hiếm có, vì là lao động qua đào tạo nên có nhiều ưu điểm vượt trội so với lao động phổ thông tương tự như Cannada (thu nhập cao gấp 1,5-2  lần so với lao động phổ thông, thời hạn làm việc lâu dài…). Ngoài ra việc lao động được hỗ trợ vay vốn 100% chi phí xuất cảnh; được học tiếng ngay tại trường thực sự là cơ hội đổi đời đối với nhiều sinh viên, thanh niên thuộc các hộ nghèo của tỉnh Bắc Kạn. Với kinh nghiệm của mình, thầy Dũng mong muốn các bạn sinh viên hãy mạnh dạn nắm bắt cơ hội có một không hai này, tranh thủ thời gian vàng của tuổi trẻ, phát huy tinh thần tuổi trẻ xung kích, giám nghĩ giám làm, vượt qua chính mình để bước qua “vòng an toàn” đi đến một đất nước phát triển để tìm kiếm cơ hội xây dựng sự nghiệp vững chắc cho bản thân.

Sau 4 năm lập nghiệp tại Canada, thầy Dũng đã đạt được nhiều mục tiêu trong việc phát triển bản thân, nâng cao chất lượng đời sống gia đình. Đó là quyết định đúng đắn khi mạnh dạn bước ra khỏi “vòng an toàn”. Thầy cũng đưa ra lời khuyên cho học sinh sinh viên, dù đang học nghề hay làm việc thực tế cần nêu cao tinh thần tập trung, luôn chú ý lắng nghe, học hỏi. Đồng thời hãy tự tin, mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm để hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

Thu Hường.